Article Details

Cảnh báo lừa đảo với các đơn vị in tem truy xuất giả mạo

Với xu hướng sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hiện nay trên thị trường, rất nhiều đơn vị in tem giả mạo đã xuất hiện để thu lợi bất chính từ nhu cầu cấp thiết của nhiều doanh nghiệp. Vậy tem truy xuất nguồn gốc thực sự có những chức năng như thế nào? Và các doanh nghiệp nên làm như thế nào khi muốn áp dụng giải pháp này vào hàng hóa của mình? Hãy cùng tìm hiểu với SmartLife trong nội dung dưới đây nhé:


Tem truy xuất nguồn gốc có chức năng gì?

Cảnh báo lừa đảo với tem truy xuất giả mạo

Đối với nhiều người, tem truy xuất nguồn gốc chỉ có chức năng quét được các thông tin cơ bản như tên sản phẩm, giá cả, nguyên liệu, nơi sản xuất,... nên rất dễ gặp phải các đơn vị in tem truy xuất giả. Đối với một tem truy xuất nguồn gốc thật, chính hãng, thì sẽ có nhiều chức năng và đa dạng hơn như:

  • Thông tin cơ bản: Tên, giá, nơi sản xuất, phương pháp sản xuất - chế biến, chứng nhận,... bằng văn bản, hình ảnh và có thể có cả video.
  • Các thông tin hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, cách tái chế,...
  • Thông tin về nhật ký sản xuất - chế biến đối với các loại hàng hóa nông sản.
  • Bài viết giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm và các thông tin liên quan.
  • Cảnh báo trạng thái sản phẩm bằng âm thanh: Sản phẩm chính hãng, hết hạn sử dụng, sản phẩm có thể bị làm giả,...

Ngoài những thông tin có thể truy xuất được ở trên, giải pháp truy xuất nguồn gốc còn có khả năng quản lý thông tin lên đến từng đơn vị sản phẩm. Mỗi một hàng hóa, dù cho giống nhau hay cùng một lô, thì thông tin của chúng cũng có thể khác nhau và là một mã định danh duy nhất trên toàn cầu!

Có thể thấy, nhiều đơn vị in tem truy xuất giả chỉ hiển thị được thông tin sản phẩm, giá cả,... bằng cách quét mã QR-Code khiến doanh nghiệp và nhiều người tiêu dùng bối rối khi tiếp xúc. Chính vì vậy, trước khi muốn áp dụng giải pháp này vào chuỗi kinh doanh của mình, doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ càng hệ thống để có được quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: "Hàng giả được gắn tem chống giả? Cách để phân biệt!"

Một số cách nhận biết tem truy xuất giả mạo trên thị trường

Cảnh báo lừa đảo với tem truy xuất giả mạo

Sau đây, SmartLife sẽ thông tin đến người tiêu dùng một số cách để nhận biết đây có thể là tem truy xuất giả mạo trên thị trường:

  • Mã tem truy xuất chỉ có duy nhất mã QR-Code, không có thông tin, nhãn mác hay hình ảnh gì kèm theo. Mã QR-Code là một mã hóa hình vuông có thể tạo ra bởi bất kì ai, chứa bất kì thông tin gì nên bạn hãy cẩn trọng khi đọc được thông tin trong đó.
  • Khi quét mã QR-Code, thông tin nhận được rất hạn chế. Ví dụ như chỉ có văn bản tên sản phẩm, giá cả, một vài địa điểm sản xuất,... không có hình ảnh, video hay âm thanh. Đây có thể là một dấu hiệu của tem truy xuất giả.
  • Giao diện khi quét ra thông tin tối giản, không có gắn các logo của công ty cấp mã tem truy xuất uy tín trên thị trường. 
  • Khi liên hệ đến thông tin trong mã tem truy xuất thì không liên lạc được hoặc không chính xác. Có thể đây chỉ là mã QR-Code được tạo ra để giả mạo, khiến người tiêu dùng hay doanh nghiệp tin dùng hơn mà thôi.

Ngoài các cách thức ở trên, có rất nhiều tem truy xuất nguồn gốc giả mạo tinh vi và hiện đại hơn, khiến bạn khó lòng phân biệt nổi. Vì thế, để áp dụng truy xuất nguồn gốc vào sản phẩm một cách tốt nhất, hãy chọn các đơn vị uy tín và chất lượng nhé.

Xem thêm: "Hiểu rõ tem truy xuất nguồn gốc và cách chống hàng giả"

Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc của đơn vị nào chất lượng?

Cảnh báo lừa đảo với tem truy xuất giả mạo

Trên thị trường hiện nay, SmartLife là một trong những công ty đi đầu trong việc đưa giải pháp truy xuất nguồn gốc vào thực tế, vào các chuỗi kinh doanh của nhiều đơn vị lớn nhỏ. Chúng tôi đã có kinh nghiệm làm việc với hàng ngàn khách hàng và tự tin có thể đảm bảo sự hài lòng lớn nhất cho từng người sử dụng.

Không chỉ sở hữu hệ thống truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ, SmartLife còn phát triển thêm các ứng dụng tiện ích xung quanh để phục vụ, bổ trợ cho các chuỗi cung ứng từ sản xuất - chế biến - vận chuyển - phân phối.

Các ứng dụng của SmartLife như: Nhật ký điện tử SmartNote, Sàn thương mại điện tử Azuamua.com, Quản lý bán hàng,... đều có thể liên kết thông tin với giải pháp truy xuất nguồn gốc để tạo ra một cơ sở dữ liệu chung, góp phần tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí cho quản lý. 

Hãy đến với SmartLife để nhận được sự tư vấn, chăm sóc nhiệt tình nhất của đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, có trách nhiệm với công việc và sứ mệnh mang đến một thị trường trong sạch, minh bạch hơn cho cộng đồng.

Xem thêm: "Quy trình áp dụng tem truy xuất nguồn gốc của SmartLife"