Article Details

Danh sách những hàng hóa xuất khẩu cần phải có giấy phép

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ khi xuất nhập khẩu rất nhiều mặt hàng đa dạng. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng có thể được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài một cách thông thường mà cần phải có giấy phép các loại. Hãy cùng SmartLife điểm qua danh sách những hàng hóa xuất khẩu cần phải được cấp giấy phép ở bài viết dưới đây.


Tại sao có một số hàng hóa xuất khẩu lại cần giấy phép?

Danh sách hàng hóa xuất khẩu cần giấy phép

Thông thường, hàng hóa xuất khẩu được chia làm 3 nhóm hàng chính:

  • Hàng hóa xuất khẩu thông thường
  • Hàng hóa cấm xuất khẩu
  • Hàng hóa xuất khẩu có điều kiện

Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều được quyền xuất khẩu hàng hóa trong nội dung đăng ký kinh doanh nội địa mà không cần phải xin giấy phép xuất khẩu, những mặt hàng này được liệu vào hàng hóa xuất khẩu thông thường.

Tuy nhiên, một số mặt hàng riêng biệt không áp dụng theo tiêu chuẩn này, các loại hàng hóa xuất khẩu có điều kiện cần phải đăng ký giấy phép tại bộ Thương Mại, kiểm tra chất lượng để được xuất khẩu. 

Danh sách những hàng hóa xuất khẩu cần phải có giấy phép

Để thể nắm bắt được thông tin chuẩn xác nhất những hàng hóa xuất khẩu cần giấy phép cho doanh nghiệp của mình, bạn hãy chú ý với danh sách dưới đây:

1.Thuốc tân dược

Đối với các loại thuốc tân dược xuất khẩu nhưng phải là số lượng ít, và gửi cho người nhận cá nhân thì cần có giấy phép là đơn thuốc cũng như công văn cam kết. Với quy định về xuất khẩu hàng hóa là thuốc tân dược, bạn có thể tham khảo thêm ở Thông tư 39/2013/TT-BYT về xuất nhập khẩu thuốc dưới hình thức phi mậu dịch.

2. Các loại hạt giống

Danh sách hàng hóa xuất khẩu cần giấy phép

Hạt giống là một trong những mặt hàng xuất khẩu có điều kiện và cũng cần có đầy đủ giấy phép để được xuất khẩu. Doanh nghiệp phải đăng ký giấy phép kiểm dịch thực vật do Chi cục kiểm dịch thực vật, Cục bảo vệ thực vật cấp. Với mặt hàng này, bạn có thể tham khảo thông tin ở Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT tại Danh mục thực vật phải kiểm dịch.

3. Khoáng sản

Là một loại tài nguyên quan trọng, nên nhất thiết khi muốn xuất khẩu khoáng sản, doanh nghiệp phải có các loại giấy tờ đầy đủ. Các loại giấy phép cần thiết để xuất khẩu khoáng sản đó chính là: Giấy phép khai thác, xuất khẩu, công văn xin xuất hàng gửi Hải quan. Để hiểu rõ hơn về danh sách các loại khoáng sản cần giấy phép để xuất khẩu, bạn nên xem thêm tại Thông tư 41-2012-TT-BCT về xuất khẩu khoáng sản.

4. Gỗ - các sản phẩm từ gỗ

Danh sách hàng hóa xuất khẩu cần giấy phép

Với một loại hàng hóa đặc thù như gỗ và các sản phẩm từ gỗ, doanh nghiệp muốn xuất khẩu cần phải có giấy phép xuất khẩu kèm theo là giấy chứng nhận hun trùng: bàn ghế gỗ, vật dụng gỗ,... đặc biệt đối với các loại gỗ quý và có giá trị cao. Tham khảo thêm về mặt hàng này tại Thông tư 88-2011-TT-BNNPTNT.

5. Động thực vật

Động thực vật là loại hàng hóa xuất khẩu cần chú ý đặc biệt vì để tránh lây nhiễm dịch bệnh hay mầm bệnh khác nhau, khi xuất khẩu cần có giấy phép kiểm tra của Cục kiểm dịch thực vật hoặc Cục thú y. Tại Thông tư 40-2013-TT-BNNPTNT, bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loại động thực vật cần xin giấy phép.

6. Mỹ phẩm

Danh sách hàng hóa xuất khẩu cần giấy phép

Là loại mặt hàng có giá trị kinh tế cao, khi xuất khẩu mỹ phẩm bạn bắt buộc phải xin giấy phép xuất khẩu được quy định tại Thông tư 06-2011-TT-BYT.

7. Chất lỏng, cát, bột than

Chất lỏng, cát, bột than,... là những hàng hóa dễ gây cháy nổ, nguy hiểm khi vận chuyển nên nếu muốn xuất khẩu, doanh nghiệp cần phải có công văn gửi hãng hàng không theo Quy định về an toàn bây của Hàng Không.

8. Sách báo, ổ đĩa cứng

Đối với các loại văn hóa phẩm như sách báo, hoặc ổ đĩa cứng thì khi xuất khẩu cần phải được kiểm tra nội dung bởi Sở Thông Tin và Truyền Thông, Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch. Một số loại hình cần phải xin giấy phép như: sách, báo, lịch bản đồ, các loại vẽ kỹ thuật, đồ án thiết kế công trình, các tác phẩm tranh thông thường,...

Những quy định kiểm tra này đều theo Nghị định 32-2012-ND-CP.

Hàng hóa xuất khẩu và truy xuất nguồn gốc

Ngoài những giấy phép cho hàng hóa xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, thì truy xuất nguồn gốc đang trở thành một trong những điều kiện cần thiết để các loại sản phẩm của Việt Nam được nhập khẩu tại các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,... Không chỉ là "chứng nhận" giúp các sản phẩm được xuất khẩu, truy xuất nguồn gốc còn giúp quản lý thông tin, quảng bá thương hiệu và đặc biệt là thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng. 

Hiện nay, các mặt hàng có gắn tem truy xuất nguồn gốc đều có được lượng tiêu thụ mạnh mẽ hơn những mặt hàng không rõ nguồn gốc, nhãn mác bao bì, trong đó thực phẩm nông sản là sản phẩm nổi bật.

Qua những danh sách hàng hóa xuất khẩu cần giấy phép cũng như xu hướng áp dụng truy xuất nguồn gốc vào sản phẩm xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có được những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho việc phát triển thương hiệu của mình hơn trên thị trường quốc tế.