Article Details

Dịch viêm đường hô hấp COVID-19(nCoV) ảnh hưởng thế nào đến thị trường?

Đầu năm 2020, dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) bùng phát tại Vũ Hán Trung Quốc khiến ảnh hưởng nhiều tới thị trường do nước bạn là một khách hàng cũng như nhà cung cấp nhiều sản phẩm cho Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về những điểm lợi - hại đối với thị trường trong nội dung sau đây nhé:


Ảnh hưởng trực tiếp của COVID-19 đến thị trường Việt Nam

Khi dịch bệnh nCoV bùng nổ, mọi hoạt động đều có thể bị gián đoạn. Với các công ty có thị trường bên nước bạn hay thường xuyên phải xuất nhập khẩu thì đây là một đòn giáng mạnh mẽ vào sự phát triển, nhất là vào thời kì sau Tết Âm lịch khi mọi thứ đang dần trở lại quỹ đạo.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thị trường

Các biện pháp hạn chế thường thấy nhất là hạn chế xuất nhập cảnh đối với con người và kể cả là xuất nhập khẩu đối với hàng hóa lưu thông giữa hai nước. Điều này sẽ gây các ảnh hưởng trực tiếp như sau:

  • Tâm lý của thị trường sẽ trùng xuống do người tiêu dùng cũng hạn chế mua sắm và đi ra ngoài vào thời điểm này.
  • Nhân sự cấp cao nước ngoài sẽ bị hạn chế di chuyển, thậm chí là không được xuất nhập cảnh vào thị trường.
  • Hàng hóa chính ngạch sẽ bị vận chuyển lâu hơn, và có thể gửi trả lại khi tình hình dịch bệnh chưa có tiến triển tốt đẹp.
  • Tuy nhiên, các hàng hóa tiểu ngạch không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan cũng có thể bị hạn chế giúp trong sạch thị trường trong nước hơn.
  • Một số các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ gây thiếu thốn, làm gia tăng nhu cầu trong thị trường nội địa hơn.

Tuy là có một vài điểm sáng giúp thị trường trong sạch hơn, loại bỏ các loại hàng hóa thiếu nguồn gốc, tuy nhiên dịch bệnh vẫn là một vấn đề không thị trường nào muốn gặp phải, nhất là nơi thường xuyên giao thương với Trung Quốc như Việt Nam.

Cơ hội để thị trường Việt Nam phát triển sau dịch bệnh

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thị trường

Hiện nay, các biện pháp phòng dịch của Việt Nam đang rất hiệu quả và có những tin tức tích cực được cập nhật hàng ngày. Cơ hội để thị trường Việt Nam phát triển có thể kể đến như:

  • Cơ hội về du lịch: Tạo ra điểm hút du lịch an toàn cho khách nước ngoài.
  • Cơ hội về sản phẩm có nguồn gốc: Các dịch bệnh thường có liên quan đến gia súc, gia cầm, động thực vật nên các sản phẩm có nguồn gốc, được nuôi trồng theo tiêu chuẩn và gắn mã truy xuất sẽ là xu hướng phát triển.
  • Cơ hội để đẩy lui các sản phẩm giả, nhái ra thị trường: Thông thường các sản phẩm này có nguồn gốc hoặc được gia công từ Trung Quốc (số còn lại được làm ngay trong nội địa).
  • Cơ hội về công nghệ mua sắm tại nhà, thanh toán trực tuyến bùng nổ khi đang hạn chế đi ra ngoài và tiếp xúc với người khác ở nơi đông người.

Với những ảnh hưởng trên, có thể thấy dịch bệnh COVID-19 có những ảnh hưởng lớn tới thị trường Việt Nam nhưng cũng mở ra một số cơ hội phát triển sau khi được dập tắt. Hãy cùng đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh dịch bệnh này tốt nhất nhé!