Article Details

Hệ thống ERP và lợi ích với doanh nghiệp

Hiện nay, thuật ngữ phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP đang trở nên rất quen thuộc với nhiều công ty tập đoàn lớn nhỏ tại Việt Nam. Vậy ERP thật sự là gì? Và có lợi ích gì với doanh nghiệp? Hãy tìm hiểu thêm các thông tin đó ở bài viết dưới đây nhé. 


Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP là gì?

Hệ thống ERP và lợi ích cho doanh nghiệp

ERP (tên đầy đủ là Enterprise Resource Planning), được coi là hệ thống hoạch địch nguồn lực của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản trị từ tài chính, nhân sự, bán hàng cho đến những hoạt động tinh thần như văn hóa, tầm nhìn của công ty. ERP là một hệ thống liên kết với tất cả quy trình của quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Chỉ với phần mềm ERP, một chuỗi các hoạt động phức tạp của nhiều phòng ban chức năng khác nhau sẽ được tạo ra một quy trình tự động giúp việc quản lý trở nên đồng bộ và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Tất cả dữ liệu trong ERP sẽ được xử lý chung một chỗ, giúp không bị phân tán, thất thoát thông tin ra bên ngoài. Với việc phân cấp phân quyền hiện đại, nhân viên giữ chức vụ gì sẽ chỉ có thể xem được thông tin họ có thể xem, người quản lý là những người duy nhất được quyền nắm bắt toàn bộ tình hình doanh nghiệp một cách nhanh nhất - kể cả không có mặt ở công ty vào bất kì thời gian nào.

Các thành phần cơ bản của hệ thống ERP:

Hệ thống ERP và lợi ích cho doanh nghiệp

Thông thường trong hệ thống ERP sẽ có các mô-đun chức năng khác nhau, và sau đây là một số mô-đun thành phần cơ bản chuyên dùng cho doanh nghiệp:

Kế toán và tài chính:

 • Ngân sách đầu ra đầu vào.
 • Số dư dùng thử và Báo cáo tài chính.
 • Quản lý tiền mặt và dự báo thị trường.
 • Tài khoản chung, tài khoản khách hàng phải trả chi phí.
 • Điều chỉnh mức vay, trả ngân hàng.

Sản xuất và phân phối:

 • Mua, bán, quản lý xuất - nhập - tồn kho.
 • Theo dõi sản phẩm đến từng đơn vị.
 • Kiểm tra chất lượng, tình trạng sản phẩm khi giao hàng, bán hàng.
 • Cung cấp tổng chi phí sản xuất.

Bán hàng:

 • Tạo đơn đặt hàng.
 • Xử lý đơn đặt hàng.
 • Bán hàng trực tuyến trên thương mại điện tử.

Quản lý dịch vụ hậu đãi:

 • Theo dõi và giám sát các dịch vụ khuyến mãi, bảo hành.
 • Kiểm tra quản lý hợp đồng.

Đọc thêm: "Chuỗi cung ứng là gì?"

Hệ thống ERP có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Hệ thống ERP và lợi ích cho doanh nghiệp

Hệ thống ERP là một phần không thể thiếu trong việc quản lý doanh nghiệp, phần mềm này giúp cải thiện việc xử lý các hoạt động kinh doanh, xuất nhập kho hàng, bán hàng, chăm sóc khách hàng,... Và sau đây là một số lợi ích mà chúng ta có thể kể đến:

Kiểm soát thông tin khách hàng: Mọi thông tin khách hàng, thông tin mua hàng hay các dữ liệu khác đều được xử lý chung tại một hệ thống, giúp nhân viên hoàn toàn có thể truy cập để chăm sóc hoặc liên hệ tạo sự phát triển trong bán hàng. Mọi thông tin đó không chỉ giúp tiếp cận việc kinh doanh dễ dàng, mà còn đưa đến các bản báo cáo đầy đủ và khách quan nhất.

Tăng hiệu suất công việc: Tự động hóa nhiều hoạt động giúp việc sản xuất, chế biến, đóng gói được giảm thiểu tối đa thời gian thừa. Người quản lý cũng chỉ cần theo dõi thông tin trên hệ thống mà không phải mất công đi từng công đoạn để kiểm tra như truyền thống nữa.

Kiểm soát chất lượng: Kiểm tra và theo dõi chất lượng của sản phẩm, đồng thời có thể phân bổ nhân lực một cách hợp lý để hoàn thiện sản phẩm nhanh chóng hơn.

Quản lý tồn kho chính xác: Thông thường, nếu để người thủ kho ghi chép một cách truyền thống, sẽ có thể dẫn đến việc sai lệch những số lượng hàng hóa, tuy nhiên với hệ thống ERP, việc quản lý sẽ dễ dàng đến từng đơn vị, hàng nằm ở đâu, nguyên vật liệu ra sao,...

Chuẩn hóa hoạt động nhân sự: Việc theo dõi sát sao giờ làm việc, khối lượng công việc của nhân sự cũng có thể được quản lý thông qua ERP.

Liên lạc trong doanh nghiệp dễ dàng hơn.

ERP không chỉ mang đến những lợi ích thiết thực trên mà còn giúp cho cả doanh nghiệp phát triển một cách bền vững hơn. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp tập đoàn tại Việt Nam sở hữu cho mình hệ thống ERP đa dạng để bao phù hoàn toàn chuỗi sản xuất, phân phối. Trong tương lai, ERP không chỉ dừng lại ở đó, phần mềm này sẽ được liên kết nhiều hơn với các giải pháp khác trong quản lý sản xuất chuỗi cung ứng như truy xuất nguồn gốc, nhật ký điện tử, thương mại điện tử,... để tạo thành một hệ sinh thái công nghệ hiện đại và mang nhiều lợi ích hơn cho người dùng. 

Tìm hiểu thêm: "Tầm quan trọng của nhật ký điện tử trong sản xuất"