Article Details

HỘI THẢO: Ứng dụng tem điện tử thông minh trong việc truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận

Vừa qua, ngày 29/5/2019 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông Smart Life tổ chức Hội thảo khoa học “Truyền thông về ứng dụng tem điện tử thông minh trong việc truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận”. Tham dự Hội thảo bao gồm những đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện và thành phố, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh 12 sản phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh, cùng với đại diện đến từ công ty SmartLife.Hội thảo ứng dụng tem đện tử thông minh trong việc truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Đề án “Ứng dụng tem điện tử thông minh trong việc truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận” được phê duyệt theo Quyết định số 654/QĐ - UBND ngày 26 tháng 4 năm 2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc thuyết minh, tổ chức chủ trì, cá nhân chủ trì và dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước. 


Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Lê Kim Hùng, Giám đốc Sở KH&CN nhìn nhận tầm quan trọng của việc ứng dụng tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc sản phẩm của tỉnh Ninh Thuận nói chung và 12 sản phẩm đặc thù nói riêng. Ở tỉnh Ninh Thuận, vấn đề truy xuất nguồn gốc tuy mới được thực hiện trong thời gian gần đây, nhưng phát triển nhanh, đến cuối năm 2018 có 8/12 sản phẩm đặc thù đăng ký mã điện tử. Nhiệm vụ của Sở KH&CN từ nay đến cuối năm 2019 là tiếp tục triển khai đăng ký cho các sản phẩm đặc thù còn lại.


Đại diện công ty SmartLife trình bày về giải pháp tổng quan giúp quản lý chuỗi cung ứng.

Đại diện phía Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life, ông Nguyễn Thế Tiệp giới thiệu tổng quan về giải pháp, hội nghị tiến hành thảo luận về kế hoạch bà tiến độ áp dụng cho 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh, theo ông Tiệp thì Ninh Thuận là tỉnh có nhiều lợi thế để áp dụng giải pháp công nghệ này, giải pháp không những hỗ trợ công tác quản lý sản xuất- chế biến- vận chuyển- truy xuất nguồn gốc mà còn hỗ trợ kết nối cung cầu thông qua ứng dụng Thương mại điện tử. Ông Nguyễn Thế Tiệp nhấn mạnh đây giải pháp giúp người tiêu dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mà họ quan tâm, truy ngược về nơi sản xuất nguyên liệu ban đầu, từng công đoạn chế biến, vận chuyển và phân phối của sản phẩm đó bằng hệ thống điện tử theo thời gian thực. Sau khi kết thúc phần trình bày, đại diện của SmartLife đã giải đáp nhiều thắc mắc của các đại biểu cũng như lắng nghe các nhu cầu cấp bách của doanh nghiệp trong việc triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc lên mô hình kinh doanh. 

Hội thảo thực sự giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong tỉnh cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức, có kế hoạch ứng phó với khó khăn thách thức trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, tận dụng tốt cơ hội ứng dụng KH&CN trong truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh nắm bắt kiến thức về khoa học và công nghệ, cũng như nắm bắt nhu cầu thực tế của doanh nghiệp đối với hoạt động này để ứng dụng trong lĩnh vực ngành mình phụ trách.

Theo Quang Đạo