Article Details

Lưu trữ đám mây - Cloud Storage là gì?

Một số thuật ngữ Cloud Computing - Điện toán đám mây, Cloud Storage - Lưu trữ đám mây,... đang dần trở nên phổ biến và người dùng mạng internet đang tiếp xúc với chúng hàng ngày, hàng giờ. Vậy khái niệm lưu trữ đám mây là gì? Và cách thức vận hành của nó? Lợi ích thực tế đối với con người? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc này trong nội dung dưới đây nhé:


Cloud Storage - Lưu trữ đám mây là gì?

Cloud Storage - Lưu trữ đám mây là gì?

Trong thời kì bùng nổ phát triển công nghệ và số hóa các thông tin thì cần phải có các giải pháp lưu trữ dữ liệu một cách dễ dàng nhanh chóng, chính vì thế người ta đã sử dụng công cụ lưu trữ đám mây. Cloud Storage là một thuật ngữ chỉ các hành động lưu giữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ và sao lưu dữ liệu của chủ sở hữu trên một hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng được duy trì bởi các nhà cung cấp (hay bên thứ 3). 

Dịch vụ này có thể cho phép người dùng truy cập và chia sẻ dữ liệu tại bất kì đâu, thời gian nào cho bất kì một ai khác đang sử dụng mạng internet. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đi lại, thiết bị ổ cứng,... mà vẫn truy xuất được các dữ liệu mình cần chỉ qua lưu trữ đám mây.

Ngoài ra, việc sử dụng lưu trữ dữ liệu đám mây sẽ giúp người dùng cá nhân, đặc biệt là doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí như nâng cấp, bảo dưỡng, thuê nhân công xử lý hệ thống. 

Hiện nay trên thị trường, có một số dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng như sau:

 • Google Drive: Là một dịch vụ được nhiều người biết đến nhất với 15GB miễn phí giúp lưu trữ dữ liệu cá nhân thoải mái. Đối với doanh nghiệp, bạn sẽ có thể được hỗ trợ thêm các ứng dụng quản lý, ứng dụng văn phòng để sử dụng và lưu trữ ngay trên dịch vụ của Google Drive. Nói chung, đây là công cụ lưu trữ dễ dàng và hiệu quả nhất đối với cả cá nhân cũng như doanh nghiệp.
 • One Drive: Tương tự như các dịch vụ lưu trữ đám mây, đây là công cụ cũng có thao tác sử dụng đơn giản, dễ dàng. 
 • Drop Box: Công cụ này hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac, Linux,... Sự đặc biệt của dịch vụ này là bạn có thể lưu trữ ngay trên máy tính cá nhân kết nối mạng, và dữ liệu đó sẽ được tự động truyền tải lên lưu trữ đám mây.

Xem thêm: "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc"

Các tính năng của Lưu trữ đám mây:

Cloud Storage - Lưu trữ đám mây là gì?

Các tính năng chính của lưu trữ đám mây - Cloud Storage bao gồm:

 • Tự động sao lưu: Dữ liệu khi được chuyển lên hệ thống sẽ được tự động sao lưu, ngay cả khi gặp sự cố trong quá trình truyền tải thì những gì đã được tải lên sẽ không bị mất đi, và tiếp tục 1 cách tự động khi đã khắc phục được vấn đề.
 • Phục hồi dữ liệu: Khi chẳng may có nguy cơ mất đi những dữ liệu quan trọng khi thiết bị lỗi, mất,... thì lưu trữ đám mây sẽ giải quyết vấn đề này. Bạn sẽ có thể truy xuất được thông tin một cách dễ dàng chỉ cần có mạng internet kết nối.
 • Kiểm tra, thử nghiệm: Lưu trữ đám mây có hiệu suất cao, quy mô linh hoạt và tốn ít chi phí, nhờ vậy mà khi thử nghiệm hay kiểm tra các phần mềm ứng dụng trên này sẽ dễ dàng để quản lý hơn.
 • Chia sẻ và di chuyển dữ liệu: Khi khối lượng dữ liệu ngày một lớn, việc di chuyển dữ liệu sẽ đảm bảo được sự xuyên suốt, bảo mật an toàn với thời gian ngắn chỉ cần có băng thông mạng nhanh. 

Xem thêm: "Hệ thống ERP và lợi ích với doanh nghiệp"

Lợi ích của Cloud Storage

Cloud Storage - Lưu trữ đám mây là gì?

Đối với lợi ích của Lưu trữ đám mây - Cloud Storage, có thể chia ra làm 2 đối tượng chính là người dùng cá nhân và các doanh nghiệp như sau:

Đối với người dùng cá nhân:

 • Nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng sử dụng dù bất kì nơi đâu, bất cứ thời gian nào.
 • Có sẵn sàng dữ liệu để truy cập mà không cần phải sử dụng các thiết bị lưu trữ truyền thống.
 • Tiết kiệm thời gian sử dụng khi chia sẻ, tải dữ liệu chỉ bằng một đường dẫn.
 • Tiết kiệm tiền bạc khi các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện tại đều cho dùng miễn phí khoảng 15GB đầu tiên.

Đối với doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm thời gian và không gian làm việc: Sẽ không bị giới hạn trong các buổi làm việc trực tiếp mà bây giờ làm việc trực tuyến, nhanh chóng hiệu quả cao hơn.
 • Linh hoạt cao: Cho phép luân chuyển các dữ liệu, báo cáo chỉ trong vòng vài thao tác đơn giản.
 • Bảo mật cao và tính năng khôi phục thiệt hại: Nếu có các sự cố xảy ra như mất điện, mất thiết bị,... thì dữ liệu vẫn sẵn sàng được truy xuất trên hệ thống lưu trữ đám mây.
 • Tiết kiệm chi phí: Không cần phải mua sắm các thiết bị lưu trữ, cần nhân công di chuyển, chi phí vận chuyển, bảo trì bảo dưỡng nữa,... doanh nghiệp chỉ phải trả một số tiền ít hơn rất nhiều để sở hữu dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây.

Với việc giải thích rõ về khái niệm, tính năng cũng như lợi ích của Lưu trữ đám mây - Cloud Storage ở trên, có thể thấy sự quan trọng và xu hướng sử dụng của dịch vụ này ngày càng nhiều trong thời điểm hiện nay. Trong tương lai, khi sự kết nối, lưu trữ dữ liệu càng trở nên dễ dàng hơn, thì việc chia sẻ thông tin và sử dụng chúng để làm việc, sinh hoạt sẽ giúp nâng cao đời sống của người sử dụng lên cao hơn nữa!

Đọc thêm: "Big Data là gì?"