Article Details

SmartLife và xu hướng phát triển chuỗi cung ứng bền vững bằng truy xuất nguồn gốc

Trong những năm gần đây, truy xuất nguồn gốc đang là xu thế tất yếu để giúp các doanh nghiệp cũng như nhà quản lý phát triển bền vững chuỗi cung ứng có giá trị kinh tế cao. SmartLife nắm bắt xu hướng đó và đã đầu tư phát triển giải pháp ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng liên kết cùng truy xuất nguồn gốc để đem lại những lợi ích lớn cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp sản xuất. Chiều 6/6/2019 vừa qua, trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức tại tỉnh Bến Tre. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre với tổ chức hội thảo “Nâng cao chất lượng tiêu chuẩn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố năm 2019”. Hội thảo với mục đích nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh tế về tiêu chuẩn hóa sản phẩm, về truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm OCOP, kèm theo đó là sự liên kết không thể thiếu giữa các nhà sản xuất với các nhà cung ứng chuỗi hỗ trợ, tiêu thụ, thương mại điện tử,...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến trê Nguyễn Hữu Lập nêu ra quan điểm, việc truy xuất rõ nguồn gốc của sản phẩm là lợi ích và yêu cầu thiết yếu của bất kì người tiêu dùng nào. Giải pháp này cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin khi truy ngược về nơi sản xuất ban đầu, từng công đoạn, tiêu chuẩn trong chế biến và phân phối, vận chuyển. Truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là một xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững, đây cũng là điều kiện cần và đủ để nông sản Việt Nam có tên tuổi nhất định trên thị trường quốc tế. 


Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Tiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life chia sẻ, thông qua chương trình OCOP, SmartLife có cơ hội tiếp cận được những doanh nghiệp, nhà sản xuất để nắm bắt nhu cầu và khó khăn của họ khi tiếp cận với các ứng dụng công nghệ mới cho nông nghiệp. 

Đến nay, công ty đã nghiên cứu và phát triển toàn diện giải pháp “Ứng dụng nhật ký điện tử thông minh quản lý chuỗi cung cứng- số hóa cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối, truy xuất nguồn gốc và thương mại điện tử”. Ứng dụng này không chỉ là một giải pháp về truy xuất nguồn gốc mà còn quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thông qua cơ sở dữ liệu lớn:

  • Truy xuất nguồn gốc: Giúp quản lý thông tin, truy xuất ngược thông tin sản phẩm về nơi sản xuất, chế biến, vận chuyển.
  • Nhật ký điện tử: Ghi lại thông tin sản xuất, chế biến theo thời gian thực; là cơ sở dữ liệu nền tảng cho truy xuất nguồn gốc kế thừa.
  • Quản lý bán hàng: Thống kê doanh thu, quản lý Xuất - Nhập - Tồn theo thời gian thực, quản lý các hóa đơn điện tử.
  • Thương mại điện tử: Tham gia sàn thương mại giao dịch trực tuyến với chi phí thấp và được hỗ trợ cùng các tiện ích trong hệ sinh thái SmartLife.

Tại Bến Tre hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng, áp dụng công nghệ kĩ thuật vào sản xuất, đặc biệt có những hàng hóa nông sản đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Các doanh nghiệp này không chỉ hướng đến nhu cầu trong nước, mà còn muốn đưa các sản phẩm thế mạnh của tỉnh ra thị trường quốc tế. 

Kết thúc hội thảo, SmartLife đã nhận được sự quan tâm và nhu cầu lớn từ những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về giải pháp quản lý chuỗi cung ứng noi chung và giải pháp truy xuất nguồn gốc nói riêng. Trong tương lai, SmartLife mong muốn sẽ có được sự hợp tác phát triển bền vững với tỉnh Bến Tre và nâng cao giá trị các sản phẩm của tỉnh trên thị trường. 

Theo TTXVN