Lấp “khoảng trống” thông tin về giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp… 

Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp.Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp.

Nhằm lấp “khoảng trống” thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số cho hơn 40% doanh nghiệp, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phát hành ấn phẩm Trang vàng giải pháp chuyển đổi số.

Trong bối cảnh kỷ nguyên số, kinh tế số và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, vấn đề đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được coi là cách thức hữu hiệu để có thể tạo ra các giá trị mới cho phát triển kinh tế quốc gia cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Vấn đề chuyển đổi số ngày càng trở nên cấp thiết khi tác động của dịch Covid-19 đã làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống, thói quen của con người, của toàn xã hội; đòi hỏi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần khẩn trương thay đổi và thích ứng.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp còn gặp nhiều rào cản, khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số như chi phí đầu tư, nguồn nhân lực, thông tin còn hạn chế.

Các ấn phẩm Báo cáo thường niên về chuyển đổi số trong doanh nghiệp năm 2021 và năm 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy có hơn 40% doanh nghiệp được khảo sát phản ánh một trong những khó khăn “cản bước” chuyển đổi số tại doanh nghiệp là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số để doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp phù hợp.

Chính vì vậy, Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi công bố ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết đây là năm đầu tiên ấn phẩm này được phát hành nhằm hướng tới việc rà soát, cập nhật thêm nhiều giải pháp hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại sự kiện.

Cơ sở dữ liệu này cũng là các thông tin nền tảng để phục vụ các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Chương trình, trong đó sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các nguồn lực xã hội hợp pháp khác”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Còn theo ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng Kinh tế, USAID Việt Nam, Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là danh sách các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, mà các nhà cung cấp giải pháp này còn cam kết đồng hành cùng Chương trình, đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Với tư cách là nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, ông Đinh Đức Thụ, Giám đốc Ban Khách hàng Tổ chức – Doanh nghiệp, Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông VNPT VinaPhone cho biết, khi tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp chuyển đổi số như VNPT có cơ hội giới thiệu được hệ sinh thái các giải pháp đem lại hiệu quả rõ ràng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa như hệ sinh thái hộ kinh doanh, giải pháp Hóa đơn điện tử, chữ ký số từ xa VNPT smartCA, hay nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp onesme.vn…

“Nhờ đó, VNPT có thể hỗ trợ các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ tới lớn, giúp doanh nghiệp vượt qua trở ngại ban đầu để tiếp cận, làm quen và dần thích ứng với các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp”, ông Đinh Đức Thụ chia sẻ.

Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp là bộ cơ sở dữ liệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng vào cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số. Đây cũng là ấn phẩm giúp các doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp công nghệ số phù hợp khi thực hiện chuyển đổi số.

Cơ sở dữ liệu các Giải pháp chuyển đổi số trong tài liệu được rà soát, đánh giá và phân loại bởi chuyên gia của Chương trình qua 3 bước: (1) Tạo bộ tiêu chí và câu hỏi khảo sát; (2) Công bố rộng rãi mời các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số trên toàn quốc tham gia; (3) Sàng lọc và đánh giá chi tiết tìm ra 40 doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số phổ biến cho doanh nghiệp.

Bốn nhóm nghiệp vụ các giải pháp chuyển đổi số được rà soát tại ấn phẩm bao gồm: Nhóm giải pháp chung cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề (56%); nhóm giải pháp sản xuất (14%); nhóm giải pháp hạ tầng và quản lý thông tin (10%) và nhóm giải pháp đặc thù (20%) của ngành y tế, xăng dầu, ngành vận tải và kho, ngành truy xuất nguồn gốc.

Để xây dựng được Trang vàng giải pháp chuyển đổi số, các chuyên gia độc lập của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và của Dự án USAID LinkSME đã tiến hành xây dựng phương pháp rà soát, phân loại và đưa ra các tiêu chí phù hợp, công bố rộng rãi để các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tham gia. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của 115 doanh nghiệp đăng ký. Các chuyên gia đã tiến hành sàng lọc, phân loại, lựa chọn ra 40 doanh nghiệp đang cung cấp các giải pháp chuyển đổi số phổ biến, phù hợp với các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ đó, tiến hành thẩm định trực tiếp đối với từng giải pháp.

Nguồn bài viết: https://vneconomy.vn/lap-khoang-trong-thong-tin-ve-giai-phap-chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep.htm