Truy xuất nguồn gốc nông sản – Chìa khóa phát triển ngành Nông nghiệp

Truy xuất nguồn gốc nông sản đang dần trở thành xu thế tất yếu cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Và giải pháp tối ưu nhất mà Smart Life đem lại cho các sản phẩm nông nghiệp chính là gắn tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nguồn gốc nông sản là gì?

Truy xuất nguồn gốc nông sản hiểu đơn giản là cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi đã sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

ung_dung_truy_xuat_nguon_goc_nong_san

Theo kết quả khảo sát của Bộ Công Thương cho thấy, 49% người tiêu dùng quan tâm đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm, 47% cho biết muốn tra cứu nhưng không có đủ thông tin, 74,8% cho rằng rất khó để truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Trước ý thức ngày càng cao của người tiêu dùng về truy xuất nguồn gốc nông sản và thực phẩm đòi hỏi các doanh nghiệp phải minh bạch quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng. Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc nông sản là một giải pháp để khẳng định uy tín, khẳng định thương hiệu và sản phẩm của mình

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản là một loại tem điện tử có chứa mã xác thực dưới dạng mã QR Code và được doanh nghiệp dán lên trên những sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và cung cấp.

Trên bề mặt tem sẽ chứa những thông tin được mã hóa, khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng check quét mã QR, mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ra.

Mục đích dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản được doanh nghiệp dán lên những sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và cung cấp. Tem truy xuất cho phép người dùng quét mã ngay trên điện thoại thông minh hoặc nhập mã tra cứu trên phần mềm truy xuất nguồn gốc Smartlife. Mục đích chính của loại tem này là giúp doanh nghiệp minh bạch thông tin và giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa. 

Doanh nghiệp sẽ kiểm tra nông sản thật kỹ, đóng gói thật cẩn thận trước trước khi đưa ra thị trường và tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm để bảo đảm hàng chính hãng, ngăn chặn những  phẩm giả và nhái thương hiệu.

Ưu điểm tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản giúp doanh nghiệp công khai minh bạch trong quy trình sản xuất, phân phối. Đồng thời, điều này giúp ích rất nhiều cho người tiêu dùng, giúp họ tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, tạo ra được sự tin tưởng tuyệt đối của người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những hình thức marketing, quảng cáo và xây dựng thương hiệu cực kỳ hiệu quả.

Đồng thời, Bộ Công Thương khuyến cáo người nông dân sử dụng tem truy xuất nguồn gốc nông sản để bảo vệ thương hiệu sản phẩm của mình, bảo vệ người tiêu dùng khi cung cấp nông sản sạch, nông sản chất được đến họ và tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường nội địa và quốc tế.

Bên cạnh đó, giúp nâng cao việc quản lý hàng hóa, giúp tiêu thụ hàng hóa cũng dễ dàng hơn.

Lợi ích khi sủ dụng tem truy xuất nguồn gốc nông sản 

  • Tạo lý lịch cho từng lô sản phẩm bán ra thị trường.
  • Khách hàng có thể dễ dàng tra cứu lý lịch sản phẩm mà họ sử dụng, từ đó tạo niềm tin đối với sản phẩm do nhà sản xuất cung cấp 
  • Góp phần vào đảm bảo an toàn thực phẩm cho xã hội. 
  • Dễ dạng quản lý sản phẩm của nhà sản xuất 
  • Điều kiện cần đối với sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản – Chìa khóa phát triển ngành Nông nghiệp

“Bản chất truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh”.

Khi sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc đồng nghĩa người tiêu dùng, nhà sản xuất, doanh nghiệp sẽ có thể truy vết 1 sản phẩm từ lúc sản xuất cho đến lúc ra thị trường như: từ nguồn giống, nguyên liệu, nơi nuôi trồng, sản xuất, chế biến, vận chuyển, đại lý, bán lẻ.

Việc phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng ngăn chặn những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán trên thị trường.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các tin tức liên quan tới tem truy xuất nguồn gốc như: bảng giá, quy trình đăng ký, hướng dẫn sử dụng vui lòng liên hệ theo số Hotline: 024 6295 5858 hoặc inbox ngay cho www.facebook.com/SmartLifeGroupVietNam để được tư vấn!