Lợi ích khi sử dụng tem truy xuất nguồn gốc

Hiện nay hầu hết các sản phẩm uy tín, có thương hiệu dều bị làm giả, làm nhái, gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. Để khắc phục tình trạng này Smart Life đưa ra giải pháp sử ụng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Vậy lợi ích khi sử dụng tem truy xuất nguồn gốc là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới dây nhé!

Thực trạng hàng hóa hiện nay

Qua một số khảo sát cho thấy, hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt rất nhiều thị trường, từ các “mẹt” hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có những biểu hiện như đa dạng về mẫu mã, “linh động” về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú cả về chủng loại. Sự nguy hiểm không chỉ ở việc gây thiệt hại về kinh tế cho “khổ chủ”, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái. Xét về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất., kinh doanh chân chính. Tác động tiêu cực đầu tiên là làm mất uy tín của những doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả, khiến người tiêu dùng hiểu lầm, dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Mặt khác, vì có lợi thế về giá cả so với với hàng “xịn” mà hàng giả, hàng nhái khiến những mặt hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lâm vào tình trạng ế ẩm, suy giảm doanh thu.

Vậy đâu là giải pháp?

Đối với người tiêu dùng, cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này không chỉ là bảo vệ quyền lợi của mình mà còn chống lại hành vi phá hoại sản xuất, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế đất nước. Việt Nam hiện nay cần phải thiết lập một cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. 

Theo đó, nhà sản xuất cần bỏ kinh phí để thông báo đến người tiêu dùng nhằm phân biệt hàng thật của mình với hàng giả. Sử dụng các giải pháp chứng thực hàng hóa, minh bạch nguồn gốc để bảo vệ doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trước mối đe dọa từ hàng giả, hàng nhái.

giai-phap-truy-xuat-nguon-goc

Do vậy, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Và giải pháp chính là sử dụng tem truy xuất nguồn gốc.

Đặc điểm của tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc là một loại tem điện tử đang được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc điểm của tem có chứa mã xác thực dưới dạng mã QR Code và được doanh nghiệp dán lên trên những sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và cung cấp. Trên bề mặt tem sẽ chứa những thông tin được mã hóa, khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng check quét mã QR, mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ra.

Mục đích chính là giúp cho người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Không chỉ giúp doanh nghiệp bảo vệ và phát triển thương hiệu, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm chính hãng, không còn lo lắng về hàng giả, hàng kém chất lượng.

Lợi ích khi sử dụng tem truy xuất nguồn gốc

Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm có nguồn gốc từ đâu, sản xuất như thế nào. Đồng thời còn giúp nhà sản xuất thuận tiện cho việc quản lý, kiểm soát sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng

+ Truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm 1 cách chính xác, tiện lợi và nhanh chóng.

+ Giúp kích hoạt và tra cứu thông tin lịch sử bảo hành.

+ Biết được thông tin về các chương trình khuyến mãi 1 cách dễ dàng.

+ An tâm hơn về sản phẩm nhờ các ứng dụng công nghệ cao để xác thực hàng thật, hàng giả bằng mắt thường hoặc dụng cụ hỗ trợ đơn giản.

Đối với doanh nghiệp

+ Hỗ trợ ngăn chặn hàng giả, hàng nhái kịp thời.

+ Giúp quảng bá, xây dựng hình ảnh và độ uy tín của thương hiệu.

+ Quản lý hàng hóa và các đại lý, hệ thống phân phối, chống bán lấn tuyến, lấn vùng.

+ Hỗ trợ nhiều trong việc chăm sóc và hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm 1 cách hiệu quả.

+ Hỗ trợ thông tin các chương trình khuyến mãi đến người tiêu dùng

Với những lợi ích trên, việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc là cần thiết cho một mặt hàng trên thị trường, đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi mua sản phẩm.