Tem truy xuất nguồn gốc là gì? Tại sao truy xuất nguồn gốc?

Tem truy xuất nguồn gốc là giải pháp hữu hiệu chống hàng giả với chi phí hợp lý mà hiệu quả, phù hợp cho nhiều loại chủng loại hàng hóa. Vậy tem truy xuất nguồn gốc là gì? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc? Hãy cùng Smartlife tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp cho người dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Tại sao truy xuất nguồn gốc?

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường: Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm; Vấn nạn hàng giả hàng nhái ngày một tràn lan trên thị trường; Giúp các cơ quan nhà nước dễ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm, thu hồi xử lý kịp thời khi phát hiện ra lô hàng kém chất lượng….

Xuất phát từ nhu cầu chuyển đổi số quản lý chất lượng của nhà sản xuất: Khi mà yêu cầu của người tiêu dùng và cơ quan quản lý ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, an toàn và và sự minh bạch của sản phẩm hàng hóa, thì việc áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến trong sản xuất và toàn bộ chuỗi cung ứng được xem là chìa khoá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp bứt phá trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay.

Nhu cầu bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng: truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng có được những thông tin chính xác về sản phẩm, được cung cấp từ doanh nghiệp.

Chống nạn hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại.

Hỗ trợ cho công tác quảng bá, truyền thông về sản phẩm, nâng cao thương hiệu: truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi, xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa. Đây không chỉ là bước để các doanh nghiệp tạo sự tin tưởng nơi khách hàng mà còn là “hàng rào” bảo vệ uy tín của sản phẩm và doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong cả sản xuất lẫn thương mại.

Một hệ thống truy xuất nguồn gốc chuẩn cần có gì?

Không phải tất cả các sản phẩm có dán tem QR code trên thị trường đều là sản phẩm có truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một hệ thống truy xuất nguồn gốc cần có sự liên kết giữa các mắt xích, các đơn vị trong chuỗi để mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

– Phải thành lập cộng đồng, phải có liên kết giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng.

– Phải có sự kiểm soát. Đầu tiên cần phải có quy định và tiêu chuẩn nội bộ như áp dụng truy xuất nguồn gốc cần có thông tin gì, ghi nhận như thế nào…Tiếp đến là thành lập ban kiểm soát, có thể là ban kiểm soát chéo giữa các bên hoặc là sự kiểm soát của bên thứ ba. Bước này khó thực hiện, nhưng nếu thực hiện tốt thì thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ được chính xác và tin cậy hơn rất nhiều.

– Hệ thống phải giúp doanh nghiệp ghi nhận được tất cả các chuyển động của một đơn vị sản phẩm theo nguyên tắc một bước trước – một bước sau từ trang trại đến bàn ăn. Giúp theo dõi được đường đi của sản phẩm qua chuỗi cung ứng. Dán tem QR code lên sản phẩm giúp xem thông tin nguồn gốc sản phẩm nhanh chóng bằng cách quét trên điện thoại thông minh.

tem-truy-xuat-nguon-goc-bao-ve-san-pham-toan-dien

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Trước ý thức ngày càng cao của người tiêu dùng về truy xuất nguồn gốc sản phẩm đòi hỏi các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất phải minh bạch thông tin về quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng. Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc chính là giải pháp để khẳng định uy tín và thương hiệu của mình.

Khái niệm tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc là một loại tem điện tử có chứa mã xác thực dưới dạng mã QR Code và được doanh nghiệp dán lên trên những sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và cung cấp.

Trên bề mặt tem sẽ chứa những thông tin được mã hóa, khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng check quét mã QR, mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ra.

Mỗi tem truy xuất nguồn gốc có một mã xác thực duy nhất. Nhờ vào tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa mà người tiêu dùng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi chọn mua

Hiểu đúng về tem truy xuất nguồn gốc

Hiện tại nhiều người còn chưa biết thế nào là truy xuất nguồn gốc và làm thế nào cho đúng hoặc đang hiểu sai về truy xuất nguồn gốc. Mọi người cứ nghĩ là tạo ra cái mã QR Code rồi dán lên sản phẩm với một vài thông tin cơ bản là truy xuất nguồn gốc nhưng ko phải.

Hiện tại đến 95% mã Qr Code được dán lên các sản phẩm trong siêu thị không phải là mã truy xuất nguồn gốc mà chỉ là truy xuất thông tin

Mã truy xuất nguồn gốc đúng cần đảm bảo truy xuất được toàn bộ quá trình sản xuất – chế biến – phân phối sản phẩm và phải đảm bảo có 5 điều kiện sau :

1. Xem được đầy đủ thông tin về sản phẩm theo quy định lưu hành và công bố sản phẩm.

2. Truy xuất được chuỗi liên kết tạo ra giá trị sản phẩm (Các cá nhân và tổ chức có tham gia hoặc liên quan đến quá trình sản xuất – chế biến – phân phối sản phẩm).

3. Xem được chỉ dẫn địa lý của vùng sản xuất ra sản phẩm.

4. Xem được các giấy tờ và các chứng nhận về thành phần, chất lượng và các công nhận về sản phẩm.

5. Chứng minh được lịch sử sản xuất – chế biến – phân phối sản phẩm thông qua nhật ký hoạt động điện tử được đóng góp bởi tất cả các thành viên trong chuỗi liên kết giá trị sản phẩm.

Nếu không đảm bảo các yêu cầu này thì đều chỉ là mã xem thông tin.

Tại sao truy xuất nguồn gốc?

Thực tế có thể thấy việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã mang lại hiệu quả cao trong việc minh bạch thông tin và bảo vệ thương hiệu. Để hiểu tại sao truy xuất nguồn gốc, cần biết các chức năng mà tem truy xuất mang lại.

Đối với người tiêu dùng

+ Truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm 1 cách chính xác, tiện lợi và nhanh chóng.

+ Giúp kích hoạt và tra cứu thông tin lịch sử bảo hành.

+ Biết được thông tin về các chương trình khuyến mãi 1 cách dễ dàng.

+ An tâm hơn về sản phẩm nhờ các ứng dụng công nghệ cao để xác thực hàng thật, hàng giả bằng mắt thường hoặc dụng cụ hỗ trợ đơn giản.

Đối với doanh nghiệp

+ Hỗ trợ ngăn chặn hàng giả, hàng nhái kịp thời.

+ Giúp quảng bá, xây dựng hình ảnh và độ uy tín của thương hiệu.

+ Quản lý hàng hóa và các đại lý, hệ thống phân phối, chống bán lấn tuyến, lấn vùng.

+ Hỗ trợ nhiều trong việc chăm sóc và hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm 1 cách hiệu quả.

+ Hỗ trợ thông tin các chương trình khuyến mãi đến người tiêu dùng

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các tin tức liên quan tới tem truy xuất nguồn gốc như: bảng giá, quy trình đăng ký, hướng dẫn sử dụng vui lòng liên hệ theo số Hotline: 024 6295 5858 hoặc inbox ngay cho www.facebook.com/SmartLifeGroupVietNam để được tư vấn!