Ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc

Công nghệ 4.0 và truy xuất nguồn gốc là hai xu hướng được nhiều người quan tâm trong thời gian hiện nay. Vậy hai khái niệm này có liên quan gì đến nhau? Việc ứng dụng công nghệ 4.0, khoa học hiện đại vào truy xuất nguồn gốc có những lợi ích gì? Hãy cùng SmartLife đi tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây nhé!

Công nghệ 4.0 và truy xuất nguồn gốc là gì?

Công nghệ 4.0 là sự phát triển cao về khoa học, công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Với 3 lĩnh vực chính đó là: Công nghệ sinh học, kỹ thuật số và Vật lý. Công nghệ 4.0 không chỉ giúp doanh nghiệp trong các quy trình sản xuất, chế biến mà còn mang đến những lợi ích thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Công nghệ 4.0 có thể xuất hiện và hỗ trợ bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào như y tế, tài chính, vận chuyển,… và trong xu hướng gần đây của thị trường là truy xuất nguồn gốc.

Truy xuất nguồn gốc hiểu cơ bản là một giải pháp giúp truy xuất thông tin sản phẩm từ nơi bắt nguồn như nguyên liệu, sản xuất,… cho đến vận chuyển, phân phối. Truy xuất nguồn gốc thường được gắn lên hàng hóa dưới dạng một mã QR-Code được mã hóa và có khả năng tải thông tin cho người dùng nhanh chóng khi quét bằng điện thoại thông minh.

Để góp phần cho sự phát triển của truy xuất nguồn gốc, công nghệ 4.0 đã được ứng dụng như thế nào? Hãy tìm hiểu tiếp tại phần sau nhé!

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc

Với những đổi mới, cải tiến cao và nhanh chóng của công nghệ, truy xuất nguồn gốc đã hoàn thiện hơn rất nhiều so với các loại tem, nhãn mác bao bì truyền thống:

Thông tin cập nhật theo thời gian thực

Với các giải pháp truyền thống, việc ghi chép lại thông tin qua nhiều bên sẽ có thể bị gây nhiễu, ảnh hưởng tới sự minh bạch và truyền tải đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi ứng dụng công nghệ cao và liên kết của mạng internet liên tục trên hệ thống dữ liệu, các thông tin đều được cập nhật trực tiếp, theo thời gian thực.

Ví dụ: Bạn có thể vừa thu hoạch sản phẩm xong, lập tức cập nhật thông tin lên hệ thống dữ liệu. Thông tin đó sẽ được truyền tải vào tem truy xuất nguồn gốc để người dùng khi mua hàng biết được bạn đã thu hoạch từ lúc nào, có đúng quy trình, thời điểm như trong tiêu chuẩn sản xuất hay không.

Dữ liệu cập nhật khó bị thay đổi

Khi cập nhật thông tin lên hệ thống dữ liệu, người nhập chỉ có thể thay đổi trong thời hạn nhất định, sau đó sẽ bị khóa chức năng chỉnh sửa, tránh thay đổi nhằm các mục đích tiêu cực và làm lợi cho bản thân.

Ngoài ra, để tránh bị “hack”, các thông tin cũng sẽ được bảo mật an toàn nhiều lớp nhờ công nghệ mới và tới tận tay người mua sản phẩm một cách chính xác nhất.

Truy xuất nhanh chóng và thông minh

Với các cơ sở hạ tầng cùng hệ thống mạng dày đặc, chỉ cần quét mã tem truy xuất là ngay lập tức người dùng sẽ nhận về thông tin một cách nhanh chóng, chi tiết nhất. Không chỉ vậy, hệ thống thông minh còn giúp thông báo trạng thái sản phẩm như: Còn hạn sử dụng, hết hạn sử dụng, có thể đã bị làm giả,… với nhiều loại hình như văn bản, hình ảnh, âm thanh.

Liên kết thông tin với các tiện ích giải pháp khác

Thông tin hoàn toàn có thể được sử dụng bởi các ứng dụng khác như vận chuyển, thương mại điện tử,… chỉ từ một hệ thống dữ liệu lớn duy nhất. Hiện nay, SmartLife là một công ty đi đầu trong ứng dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc vào thực tế, ngoài ra, chúng tôi còn sở hữu các ứng dụng liên kết như Nhật ký điện tử, Sàn thương mại điện tử,… Với mong muốn đem lại sự minh bạch cho thị trường và đưa giải pháp truy xuất nguồn gốc đến gần người tiêu dùng, chúng tôi luôn cố gắng cải tiến và cập nhật những công nghệ mới nhất phục vụ cho mục đích này!

Thông tin trên đã làm rõ một vài ứng dụng công nghệ 4.0 trong truy xuất nguồn gốc, điều này chứng tỏ sự quan trọng của công nghệ trong không chỉ lĩnh vực minh bạch thông tin mà còn cho cả y tế, kinh tế, tiêu dùng,… Với các ứng dụng công nghệ này, trong tương lai có thể sẽ mang đến những lợi ích thiết thực to lớn hơn cho cả thị trường và người sử dụng!

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các tin tức liên quan tới tem truy xuất nguồn gốc như: bảng giá, quy trình đăng ký, hướng dẫn sử dụng vui lòng liên hệ theo số Hotline: 024 6295 5858 779 hoặc inbox ngay cho www.facebook.com/SmartLifeGroupVietNam để được tư vấn!